About

โดยปกติส่วนตัวแล้วเป็นคนร่าเริงครับ เฮฮาปาร์ตี้ ไม่ซีเรียส คุยเก่ง เป็นกันเอง เป็นคนกล้าแสดงออก
ง่ายๆสบายๆ ไม่ยุ่งยากกับชีวิต แต่ถ้ามีงานก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด เพราะผมถือว่า”ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน”
ส่วนคติประจำใจก็มีอยู่ว่า “เวลาจะทำให้เราเติบโต ส่วนประสบการณ์จะทำให้เราเติบใหญ่”
ชีวิตช่วงเรียนปริญญาตรีนี้ค่อนข้างจะสับสนวุ่นวายพอสมควรครับ มันถือได้ว่ายากไม่เบา แต่สิ่งยากๆ
จะฝึกให้เราเชื่อมั่นได้ เวลาว่างผมก็มักจะหาไรทำเล่นๆอย่าง มาเขียนบล็อก เขียนเว็บ เพราะชอบและสนุกดี
ส่วนเกมส์คอมพิวเตอร์นั้นก็มีเล่นบ้่่่าง เวลาไม่ไม่ได้ทำอะไรจริงๆ หรือว่างเอามากๆ เอาไว้แก้เซ็งครับ
แต่ไม่ติดจนชนิดที่ว่าต้องเล่นทุกวันอย่างงั้น ผมคิดว่าเล่นๆไปมันห็น่าเบื่อ ซ้ำๆ เล่นจบเกมส์ก็พอแล้ว
มันไม่สนุก หรือสร้างสรรค์เหมือนทำอย่างอื่น เช่น เตะบอล ฟังเพลง ไปหาคุยกับเพื่อนๆ อ่านหนังสือ อื่นๆ เป็นต้น
มันก็มีคร่าวๆ ประมาณนี้แหละ เรื่องราวส่วนตัวอื่นๆ ถ้าให้เล่ามา มันคงไม่จบซักที

เอาเป็นว่าก็รู้จักกันประมาณนี้แหละ ส่วนจริงๆ จะเป็นยังไง เวลาเจอกันก็จะรู้เอง ครับ

…ต่อ บล็อกเล็กๆของเด็กวิศวะฯ เอาไว้เขียนเรื่องราว บทความดีๆ สาระ (ยังไม่เห็นมีเลย) อิอิ เอาเป็นว่าประสบการณ์ดีๆ จะเอามาแชร์ว่างั้นเหอะ ผมเองก็เป็นคนนึงที่สนใจเรื่องราวของอินเตอร์เน็ต โลกที่ไร้พรมแดน ไม่มีเส้นแบ่งระหว่างกัน สนใจอะไรก็ตามไม่ว่าอะไรที่เกี่ยวกับมัน เราจะเปิดโปงให้หมด ว่ากันว่า ใครที่สามารถควบคุมโลกอินเตอร์เน็ตไว้ในมือได้ จะเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่ (พ่วนดิ๊ พูดซะโอลิเวอร์เลย) มันก็จริงนะครับ แต่มันก็คงจะเป็นไปไม่ได้หรอก ขนาดพี่ใหญ่อย่างกูเกิ้ล ซึ่งถือว่าบิ๊กมากในตอนนี้ ในความรู้สึกของผมนะ ก็ยังไม่สามารถที่จะกุมโลกอินเตอร์เน็ตไว้ได้ ซึ่งเขามีทีมวิศวะกรที่เก่งๆขั้นเทพกันทั้งนั้น (อยากทำงานกับ Google จังเลยเนาะ) ไม่มีใครสามารถกุมโลกทั้งใบไว้ในมือได้ แต่ถ้าเราทุกคนร่วมมือกันมันก็ไม่แน่ เพราะโลกอินเตอร์เน็ตมันก็คือฝีมือของทุกๆคนที่สร้างมันขึ้นมานั่นเอง ค่อยๆเรียนรู้ในสิ่งที่เราหลงไหล แล้วใช้สิ่งที่เรียนรู้ได้มาสร้างประโยชน์ให้มากที่สุด…

ติดต่อผ่านทาง Facebook

3 Comments

 1. Update กันหน่อย : ก่อนอื่นก็ต้องขอสวัสดี เพื่อนๆชาวไซเบอร์ ที่แวะมาเยี่ยมชม และรู้จักกันทางโลกออนไลน์ ในโลกของความเป็นจริงๆ เราอาจจะไม่เคยเจอกัน หรือรู้จักกันเลย แต่เอาเป็นว่าในเมื่อผ่านมาตรงนี้ ก็ถือว่าเรารู้จักกันและเป็นเพื่อนกันแล้วนะครับ ^^

  บล็อก “มุมเล็กๆ ของเด็กวิศวะฯ” ก่อตั้งมาก็นานเอาการเหมือนกัน จำได้ว่า บทความแรกๆ ที่เผยแพร่ ช่วงเดือนพฤษภาคม 2009 ถึงตอนนี้ก็ปาเข้าไป ปีที่ 4 แล้ว บล็อกเล็กๆ แห่งนี้ก็มีการปรับปรุงมาเรื่อยๆ บทความที่อยู่ในบล็อกเล็กๆ มากกว่า 250 บทความแล้ว เพื่อนๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชม ก็มีเพิ่มขึ้นทุกวัน ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆที่ให้การตอบรับ มา ณ ที่นี้ด้วย

  อัพเดทบล็อก แล้วก็มาอัพเดทชีวิตแอดมินกันหน่อย : หลังจากที่เพิ่งเรียนจบ ชีวิตเด็กมหาลัยก็ค่อยๆ หายไป เริ่มก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงานอย่างเต็มตัว แต่กว่าจะจบ ก็เล่นเอาเหนื่อยอยู่เหมือนกัน
  ขอเล่าย้อนไปถึงตอนที่เริ่มเข้ามาเป็นเด็กมหาลัยที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เคยตั้งเป้าไว้ว่า ก่อนที่ตัวเองจะเรียนจบ จะต้องหาเงินให้ได้ 100,000 บาท !!
  ด้วยความรู้งูๆปลาๆ ในตอนนั้น ก็ไม่รู้จะไปทำอะไร เรียนก็เยอะ กิจกรรมก็บ่อย จะทำงานระหว่างเรียน จะทำอะไรดี คิดไม่ออกเลย รู้แค่ว่า เรามีเป้าหมาย เราจะต้องทำให้ได้

  ด้วยความชอบการเขียนเว็บ ทำเว็บ ก็เลยเริ่มจากการสมัครเป็นสมาชิก Thaiseoboard แล้วก็ศึกษาวิธีหารายได้ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาทำกันยังไง และไม่รู้ว่าตัวเองจะทำได้หรือป่าว แต่คิดว่ามันเป็นสิ่งที่เราชอบ ถึงเราทำไปแล้วมันไม่ได้ตังค์ อย่างน้อยก็ได้ลองทำ แล้วได้ความรู้ ไม่มากก็น้อยละว๊าา

  พี่ๆ เพื่อนๆ ที่อยู่ใน Thaiseoboard ที่แนะนำกัน ส่วนมากจะบอกว่า ทำอะไรที่ตัวเองชอบ มันจะสำเร็จ !! แล้วเราชอบอะไรวะเนี๊ยะ จะเริ่มทำเว็บ จะทำเว็บอะไรดี ? ระหว่างคิดว่าจะทำอะไร ผมก็เลยจดโดเมน janthai.com เอานามสกุลของตัวเองนี่แหละ ไปจดเป็นโดเมน และตั้งใจจะทำบล็อกส่วนตัวขึ้นมา เอาไว้หัดเขียนบทความ เอาไว้หัดติดตั้ง เขียนโปรแกรม เป็นโปรไฟล์ ฯลฯ เลยจดโดเมน เช่าเซิร์ฟเวอร์ จำได้ว่าหมดไปประมาณ 800.- เช่าเซิร์ฟเวอร์ 500.- และจดโดเมนประมาณ 300.- แล้วก็เริ่มด้วยการสร้างสับโดเมน pongpat.janthai.com “มุมเล็กๆ ของเด็กวิศวะฯ” บล็อกแห่งนี้ขึ้นมา

  เขียนบทความอัพบทความอยู่เป็นปีๆ ก็ยังไม่มีแววว่าจะมีรายได้ซักเท่าไหร่ ตอนนั้นเอาบล็อกไปสมัครแอดเซ้น ก็ผ่าน ปีแรกได้เงินไม่ถึงเหรียญ ด้วยซ้ำ แต่ก็คิดว่า เอาว่ะ อย่าน้อยก็ยังได้ !! ถึงแม้มันจะน้อยนิด มันก็ยังได้ !!!

 2. ต่อ ๆ : หันมารับจ๊อบ ทำเว็บ ออกแบบเว็บ ก็พอมีรายได้พอใช้จ่ายในช่วงเรียน มีงานเข้ามาเรื่อยๆ งานแต่ละงาน ผมก็รับในราคานักศึกษา เริ่มต้นที่ ห้าพันบาท ไปจนถึงหลักหมื่น แต่ก็ไม่ได้รับบ่อย เพราะต้องแบ่งเวลาเดี๋ยวจะไปกระทบกับการเรียนเอา
  เริ่มมีรายได้กับแอดเซ้น แรกๆ สองเดือน สามเดือน ได้เช็คใบนึง !! โอ้แม่เจ้าาา ดีใจมากครับ ผมได้เงินจากการทำเว็บ !! ตอนนั้นจำได้ว่าได้ตังค์ ร้อยกว่าเหรียญนิดๆ ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณสามพันกว่าบาท เริ่มมีความมั่นใจ และมีกำลังใจ ว่า หาเงินออนไลน์ทำได้จริง !! ตอนนั้นจึงตั้งเป้าไว้ว่า จะอัพบทความทุกวัน และจะต้องได้เช็คทุกเดือน !! ( ปกติ Google จะออกเช็คเมื่อมีเงินสะสมในบัญชี ถึง $100 ) หลังจากเช็คใบแรก ใช้เวลาสามเดือน เช็คใบต่อๆ มา ก็เริ่มใช้เวลาน้อยลง ๆ จนได้เช็คทุกเดือน !! บวกกับเงินที่รับทำเว็บ ติดตั้งเว็บ แต่ละเดือน ก็ได้พอใช้จ่าย
  จากได้เช็คทุกเดือน ก็เริ่มได้ยอดแต่ละเดือนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากหลักพัน ไปเป็นหลักหมื่น !! ตอนนั้นบอกกับตัวเองเลยว่า ก่อนจบต้องทำตามเป้าหมายได้แน่ๆ คือต้องหาเงินได้ 100,000.- แน่ๆ นั่นเอง

  รวบรัดตัดตอนมาถึงวันที่เรียนจบ ไม่ขอพูดถึงรายละเอียดมากเดี๋ยวจะไม่จบซักที ก็พบว่าทำได้ตามเป้าหมายจริงๆด้วย เกินไปด้วยซ้ำ แต่ขอกั๊ก ไม่บอกว่าเกินไปเท่าไหร่ละกันนะครับ ^^ หลังจากเรียนจบหักค่าโน่นค่านี่ไปบ้าง พอมีเงินเหลืออยู่หน่อยๆ จึงตัดสินใจถอยน้อง VIOS-TRD และเริ่มชีวิตการทำงาน เลิกรับงานฟรีแลนซ์ หันมาทำงานประจำ ตอนนี้ผมทำงานเป็นวิศวกรที่ HGST Western Digital ผู้ผลิตและส่งออกฮาร์ดดิสก์ รายใหญ่

  แต่การทำเว็บไซต์ ก็ยังดำเนินการไปเรื่อยๆ มีการขยายหลายๆ เว็บ เนื้อหาหลายๆกลุ่ม ยังไม่ทิ้งเพื่อนๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของผมแน่นอน เป้าหมายต่อไป คือจะต้องมีรายได้ อย่างน้อยเดือนละ 100,000.- มันจะเป็นไปได้หรือป่าว หรือเป็นไปได้ตอนไหน ยังไม่รู้เหมือนกัน ที่ผมเอามาเล่าให้ฟัง แค่เพียงอยากให้เห็นว่า เราจะต้องมีเป้าหมาย และตั้งใจทำ สุภาษิตไทยที่ว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ยังใช้ได้เสมอ ผมเชื่อว่าอย่างนั้น ความสุขของผม ไม่ใช่การมีเงินเยอะๆ มันเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ความสุขที่แท้จริง คือความภูมิใจ ที่เราทำตามเป้าหมาย ที่ตัวเองวางเอาไว้ได้

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.