Facebook Article  บทความ Facebook   C++ Article  บทความ C , C++   Android Article  บทความ Android   PHP SQL Article  บทความ PHP   Games Article  บทความ Games  

filezilla Article  บทความ Filezilla 

Youtube icon  Video 

ย้ายโปรเจกต์จาก Appserv มาใช้ XAMPP ได้แล้ว

Posted by Pongpat Janthai on มิถุนายน 19, 2015 – 4:53 pm

ย้ายโปรเจกต์จาก Appserv มาใช้ XAMPP ได้แล้ว

หลายๆคนรวมทั้งผมเองก็เคยสงสัยเหมือนกัน เกี่ยวกับ Appserv และ Xampp ว่าได้ทั้งสองตัวเนี๊ยะ ต่างก็ประกอบไปด้วยชุดโปรแกรม Apache Webserver , PHP , MySQL และ PHPMyAdmin หมายความว่ามันก็เอาไว้ใช้พัฒนาเว็บได้เหมือนๆกัน ไม่เห็นมันจะแตกต่างตรงไหนเลย ด้วยความที่เราก็ชินกับการใช้งาน Appserv มานาน ใจก็ไม่อยากจะเปลี่ยน แต่พอรู้สาเหตุและคุณจะอึ้ง (เว็บไวรัลชอบใช้ล่อให้คนคลิ๊กเข้าเว็บ) มาดูกันครับว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่เราควรจะเปลี่ยนจากตัวเดิม ไปเป็นตัวใหม่ได้แล้ว

xampp

xampp

1. เรื่องของการพัฒนาเวอร์ชันใหม่ๆ ตัว Appserv เอง หยุดพัฒนาตั้งแต่ปี 2008 แล้วจ้าา จะว่าไปแล้วก็เจ็ดแปดปี ถือว่ามีความเสี่ยงมากๆ เวอร์ชันใหม่สุดของ Appserv รู้สึกจะเป็น 2.6.0 ส่วนทางด้าน Xampp ยังมีโปรแกรมเมอร์พัฒนามาเรื่อยๆ เพื่อให้รองรับ PHP เวอร์ชันใหม่ๆ ปิดช่องโหว่ต่างๆเรื่อยมา เพราะฉะนั้น แค่ข้อแรกก็อึ้งแล้วใช่ไหมหละ

2. สืบเนื่องมาจากข้อ 1 ปกติเวลาที่เราเขียน PHP ไม่จำเป็นต้องประกาศตัวแปรก่อน ก็สามารถใช้งานได้ แต่สำหรับเจ้า Xampp จะฟ้องเอ๋อเหรอ ให้เรารู้ว่าต้องเขียนให้ถูกนะ ต้องประกาศตัวแปรก่อน เหมือน ภาษาอื่นๆ ที่เขาทำกัน เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง และนี่ก็เป็นตัวอย่างในการแจ้งเอ๋อเหรอ เล็กๆน้อยๆ เจ้า Xampp จะแม่นยำกว่า เวลาเราดีบักแล้วเจอบั๊ก ก็ไปแก้ไขถูกจุดนั่นเอง

3. รองรับเฟรมเวิร์ค ต่างๆได้สบายๆ อย่างที่บอก เพราะ Appserv ไม่ได้รองรับ PHP เวอร์ชันใหม่ๆ ในขณะที่เฟรมเวิร์คนั้นทำงานบน PHP เวอร์ชั่นใหม่กว่า Appserv ก็หมดสิทธิ์ทันที

4. ในการเขียน ติดต่อฐานข้อมูลด้วย PHP กับ MySQL เวอร์ชันใหม่ๆ ย่อมง่ายกว่าเวอร์ชันเก่าแน่นอน

5. นอกจากนี้ ยังมี Tomcat รองรับ JSP สำหรับคนที่เขียน JSP ก็สามารถรันได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า เปลี่ยนมาใช้ของใหม่ ที่ยังพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ย่อมดีกว่าของเก่า ที่หยุดพัฒนาไปแล้วแน่นอน แถมยังทำให้เราพัฒนาโปรแกรมได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องปวดหัวมากมาย ใช้กับเซิร์ฟเวอร์ไหน ก็ไม่ต้องกังวล


แท็ก :
หมวดหมู่ : ภาษาPHP-WP

แสดงความคิดเห็น (กรุณาใส่ ชื่อ,อีเมล ให้ถูกต้อง)

*

*เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

วิศวะคอมฯ
เรื่องจริงที่ควรรู้ไว้ ก่อนตัดสินใจเรียน “วิศวะคอมฯ”
Control Panel Windows 8
วิธีเพิ่มภาษาไทย Windows 8
Canon Powershot G12
เที่ยวอีสาน กับ Canon Powershot G12

About

Pongpat Janthaiพงษ์พัฒน์ จันทร์ไทย
COE#18 วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
"มุมเล็กๆ ของเด็กวิศวะฯ"

Tabs Switcher

คลังเก็บ

Archives

Meta