Facebook Article  บทความ Facebook   C++ Article  บทความ C , C++   Android Article  บทความ Android   PHP SQL Article  บทความ PHP   Games Article  บทความ Games  

filezilla Article  บทความ Filezilla 

Youtube icon  Video 

Tim Berners-Lee ผู้ให้กำเนิด เวิลด์ ไวด์ เว็บ (WWW)

Posted by Pongpat Janthai on สิงหาคม 7, 2015 – 9:26 am

Tim Berners-Lee ผู้ให้กำเนิด เวิลด์ ไวด์ เว็บ (WWW)

Tim Berners-Lee

Tim Berners-Lee

“บล็อกเล็กๆ” วันนี้ขอพาย้อนอดีตไปเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พศ. 2534 หรือเมื่อ 24 ปีที่ผ่านมา มีการเปิดตัวเว็บไซท์ครั้งแรกบนโลกไซเบอร์หน้าเว็บหรือ URL ของโลกคือ https://info.cern.ch คิดค้นและประดิษฐ์โดย ทิม เบอร์เนิร์ส-ลี (Tim Berners-Lee)
หลังจากผ่านไป 20 กว่าปี ก็อย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน มีเว็บไซท์ต่างๆ เกิดขึ้นมามากจนนับไม่ถ้วนโดยใช้แนวคิดนี้ จึงนับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เราควรจะรู้ไว้ อ่านประวัติและรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับ>> Tim Berners-Lee <<
ส่วนบล็อกเล็กๆของเราก็ไม่ธรรมดานะครับ เพราะเกิดขึ้นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2552 – 6:12 pm 18ปี หลังจากที่เว็บแรกเกิดขึ้น อิอิอิ
คำที่น่าสนใจ :
WWW (World Wide Web) หรือ เรียกสั้นๆว่า “เว็บ” คือพื้นที่ที่เก็บข้อมูลข่าวสารที่เชื่อมต่อกันทางอินเทอร์เน็ต โดยการกำหนด URL คำว่าเวิลด์ไวด์เว็บมักจะใช้สับสนกับคำว่า อินเทอร์เน็ต จริง ๆ แล้วเวิลด์ไวด์เว็บเป็นเพียงแค่บริการหนึ่งบนอินเทอร์เน็ต
URL (Uniform Resource Locator, Universal Resource Locator) คือตัวระบุแหล่งทรัพยากรสากล (URI) ประเภทหนึ่ง ซึ่งใช้สำหรับระบุแหล่งที่อยู่ของทรัพยากรที่ต้องการ และมีกลไกบางอย่างสำหรับดึงข้อมูลทรัพยากรนั้นมา ในการใช้ในเอกสารทางเทคนิคและการอภิปรายทั่วไป มักจะใช้ยูอาร์แอลแทนความหมายที่คล้ายกับยูอาร์ไอ ซึ่งไม่ใช่ความหมายที่ถูกต้องและอาจทำให้เกิดความสับสน ในภาษาพูดทั่วไป ยูอาร์แอลอาจหมายถึง ที่อยู่บนเว็บ หรือ ที่อยู่อินเทอร์เน็ต ก็ได้ ซึ่งปกติแล้วเรามักพิมพ์ยูอาร์แอลในแถบที่อยู่ของเว็บเบราว์เซอร์เพื่อเรียกข้อมูลจากเว็บไซต์
เว็บเบราว์เซอร์ (web browser) เบราว์เซอร์ หรือ โปรแกรมค้นดูเว็บ คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลและโต้ตอบกับข้อมูลสารสนเทศที่จัดเก็บในหน้าเวบที่สร้างด้วยภาษาเฉพาะ เช่น ภาษาเอชทีเอ็มแอล ที่จัดเก็บไว้ที่เว็บเซอร์วิซหรือเว็บเซิร์ฟเวอร์หรือระบบคลังข้อมูลอื่น ๆ โดยโปรแกรมค้นดูเว็บเปรียบเสมือนเครื่องมือในการติดต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่าเวิลด์ไวด์เว็บ
HTML (Hypertext Markup Language ) เป็นภาษามาร์กอัปหลักในปัจจุบันที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ หรือข้อมูลอื่นที่เรียกดูผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งตัวโค้ดจะแสดงโครงสร้างของข้อมูล ในการแสดง หัวข้อ ลิงก์ ย่อหน้า รายการ รวมถึงการสร้างแบบฟอร์ม เชื่อมโยงภาพหรือวิดีโอด้วย โครงสร้างของโค้ดเอชทีเอ็มแอลจะอยู่ในลักษณะภายใน<วงเล็บสามเหลี่ยม>
XML(Extensible Markup Language) เป็นภาษามาร์กอัปสำหรับการใช้งานทั่วไป พัฒนาโดยW3C โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็น สิ่งที่เอาไว้ติดต่อกันในระบบที่มีความแตกต่างกัน (เช่นใช้คอมพิวเตอร์มี่มีระบบปฏิบัติการคนละตัว หรืออาจจะเป็นคนละโปรแกรมประยุกต์ที่มีความต้องการสื่อสารข้อมูลถึงกัน) นอกจากนี้ยังเพื่อเป็นพื้นฐานในการสร้างภาษามาร์กอัปเฉพาะทางอีกขั้นหนึ่ง XML พัฒนามาจาก SGML โดยดัดแปลงให้มีความซับซ้อนลดน้อยลง XML ใช้ในแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกัน และเน้นการแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต
XML ยังเป็นภาษาพื้นฐานให้กับภาษาอื่นๆ อีกด้วย (ยกตัวอย่างเช่น Geography Markup Language (GML) , RDF/XML, RSS, MathML, Physical Markup Language (PML) , XHTML, SVG, MusicXML และ cXML) ซึ่งอนุญาตให้โปรแกรมแก้ไขและทำงานกับเอกสารโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในภาษานั้นมาก่อน
ที่มา : WiKiPedia


แสดงความคิดเห็น (กรุณาใส่ ชื่อ,อีเมล ให้ถูกต้อง)

*

*เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ


Google วงล้อมหัศจรรย์
Pongpat Janthai Youtube channal
ติดตาม “มุมเล็กๆของเด็กวิศวะฯ” บน Youtube
SELECT_Order_column_name
กำหนดลำดับคอลัมน์เอง SELECT MySQL

About

Pongpat Janthaiพงษ์พัฒน์ จันทร์ไทย
COE#18 วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
"มุมเล็กๆ ของเด็กวิศวะฯ"

Tabs Switcher

  • Latest Posts
  • Popular Posts
  • Random Posts

คลังเก็บ

Archives

Meta