มาสร้าง .bat ไฟล์ ไว้ใช้งานกันเถอะ

bat script
bat script

สำหรับบทความนี้จะพูดถึงการสร้าง bat file เอาไว้ใช้งานสำหรับเพื่อนๆที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows นะครับ ซึ่งไอ้ตัว bat file ที่ว่านี้มันเป็นชุดคำสั่งที่เขียนเพื่อสั่งให้ Computer ทำงานตามคำสั่งนั้นครับ โดยที่หน้าตาของไอ้เจ้าคำสั่งใน Batch File นั้น ก็คือ คำสั่งที่เราพิมพ์ใน Command Prompt นั่นเอง (Start > Run พิมพ์ cmd) หมายความว่าถ้าเราสร้างไฟล์ .bat เราก็ไม่ต้องมาคอยพิมพ์คำสั่งที่ละคำสั่ง ชุดคำสั่งจะถูกสร้างเก็บไว้ในไฟล์ เมื่อเราต้องการจำใช้งาน เพียงแค่ดับเบิ้ลคลิกเพื่อรันคำสั่ง มันก็จะทำงานได้ตามทีเราได้กำหนดไว้
มาดูตัวอย่าง .bat ไฟล์ง่ายๆที่ผมทำไว้ใช้งานครับ ยกตัวอย่างเช่น ปกติเวลาที่ผมต้องการใช้โปรแกรม Putty ในการรีโมทไปใช้งานเซิร์ฟเวอร์ ขั้นตอนการทำงานคือ ผมจะต้องเปิดโปรแกรม Putty ขึ้นมา จากนั้นก็ใส่ IP Address ของเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการรีโมทเข้าไป จากนั้นก็กด Connect ซึ่งผมต้องจำ IP ได้ แถมกว่าจะเปิดใช้งานต้องเสียเวลามาก ยิ่งถ้าหากเราต้องการรีโมทไปหลายๆ IP ต้องมาคอยจำว่า IP อะไรบ้าง
ตัวอย่างการใช้งานโปรแกรม Putty
ตัวอย่างการใช้งานโปรแกรม Putty

ทีนี้เพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้น เรามาสร้าง .bat ไฟล์ง่ายๆ เพื่อลดขั้นตอนการทำงานดังกล่าว เพื่อเวลาทำงานจะได้เร็วขึ้น ซึ่งขั้นตอนการสร้างไฟล์นั้นง่ายมาก สามารถใช้ Text Editor เช่น Note pad สร้างไฟล์ก็ได้ ในที่นี้เรามาสร้างด้วย Notepad ซึ่งน่าจะมีกันทุกเครื่องอยู่แล้ว เพราะเป็นโปรแกรมที่ติดมากับ Windows

ตัวอย่าง bat file
ตัวอย่าง bat file

จากตัวอย่างในภาพด้านบน ผมทำการใส่คำสั่ง C:\ShortCut\putty.exe “10.82.155.153” เพื่อเรียกใช้โปรแกรม Putty ซึ่งอยู่ในไดว์ C:\ShortCut\putty.exe และใส่พารามิเตอร์เป็น IP ที่ต้องการเข้าไป จากนั้นก็บันทึกไฟล์เป็น .bat และตั้งชื่อให้เหมาะสม ในที่นี้ผมก็ตั้งชื่อไฟล์เป็นชื่อเครื่องแต่ละเครื่องที่ผมต้องการ
ตัวอย่างไฟล์ bat
ตัวอย่างไฟล์ bat

ที่นี้เรามาลองใช้งานกันดูครับ โปรแกรม Putty ก็จะถูกเรียกใช้โดยอัติโนมิต พร้อมทั้ง Connect ไปที่ IP ที่เราต้องการ โดยที่เราไม่ต้องมาคอยใส่ IP ใหม่ทุกครั้ง
Connect Putty
Connect Putty

เพื่อนๆสามารถลองนำไปประยุกต์โดยการนำคำสั่งที่ต้องการมาใส่ในไฟล์ bat ได้ครับ

One comment

  1. ถ้าเรามีโปรแกรม .exe ติดตั้งไว้บน Server แล้วต้องการเขียน Batch File เพื่อไปวางไว้ที่เครื่องลูก ให้ User สามารถ Double Click batch file ที่เครื่องของตัวเอง เพื่อเปิด/ปิด โปรแกรมที่อยู่บนเครื่อง Server ต้องเขียนอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.