Facebook Article  บทความ Facebook   C++ Article  บทความ C , C++   Android Article  บทความ Android   PHP SQL Article  บทความ PHP   Games Article  บทความ Games  

filezilla Article  บทความ Filezilla 

Youtube icon  Video 

วิศวะคอมพิวเตอร์ กับ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

Posted by Pongpat Janthai on พฤษภาคม 29, 2009 – 6:12 pm

วิศวะคอมพิวเตอร์ กับ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

สวัสดีครับ ทุกท่านที่แวะมาในเว็บบล็อกของผม วันนี้จะมากล่าวถึงเรื่อง วิศวะกรคอมพิวเตอร์นะครับ
มีน้องๆหลายคนถามผ่านมาเยอะมากๆ ว่า”พี่ครับๆวิศวะคอมกับ วิทยาศาสตร์คอมเนี๊ยะมันต่างกันยังไงครับ ผมก็ต้องตอบน้องๆไปอยู่หลายรอบเหมือนกัน หลายคนพอได้ยินชื่อคณะสองชื่อที่กล่าวมา คือวิศวะคอมพิวเตอร์กับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั่นแหละ แล้วมักจะเข้าใจว่าเอ๊ะ มันเรียนเหมือนกันใช่มั๊ย ไม่ต่างกันหรอ อะไรประมาณนั้น ก็เลยขอตอบตรงนี้เลยละกันนะครับว่า วิศวะคอมพิวเตอร์กับวิทยาศาสตร์คอมพิวเจอร์นั้นมันมีข้อแตกต่างกันอยู่ ถ้าจะดูตามความหมายแล้ว “วิศวะ” นั้นหมายความว่าผู้สร้าง สัญลักษณ์คือ พระวิษณุ เพราะฉะนั้นวิศวะคอมพิวเตอร์จึงมักจะเน้นการสร้าง มากกว่านั่นเองครับ สร้างในที่นี้ก็คือสร้างอุปกรณ์ สร้างระบบ แอปพลิเคชัน เครือข่าย ฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ล้วนถูกออกแบบมาโดย วิศวะคอมพิวเตอร์นั่นเอง ส่วนวิทยาศาสตร์คอม หรือหลายคนมักเรียกผิดว่า วิทยาการคอมนั่นแหละ จะเน้นไปทางศึกษาการทำงานเสียส่วนใหญ่ และเรียนเน้นไปทางซอฟต์แวร์มากกว่า ดังนั้นคนที่เรียนวิทยาศาสตร์คอมจะเก่งในการ ออกแบบซอฟต์แวร์ เพราะจะเข้าใจความต้องการของผู้ใช้มากกว่า ว่าผู้ใช้นั้นต้องการใช้โปรแกรมอะไร ในรูปแบบไหน ประมาณนั้น ดังนั้นก็คงจะหายสงสัยกันขึ้นมาบ้างแล้วนะครับว่า มันต่างกันยังไง นั่นแหละที่กล่าวมาทั้งหมดทั้งหลายก็คือข้อแตกต่าง อาจจะอธิบายไม่ครอบคลุมในส่วนที่คุณต้องการรู้ แต่ก็คงช่วยได้บ้างใช่ไหมครับ ดังนั้นคนที่ชอบควบคุมคอมพิวเตอร์ให้ทำงาน ออกแบบระบบเครือข่าย ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หรือคิดค้นอุปกรณ์อะไรใหม่ๆ และชอบเขียนโปรแกรมที่ใช้ควบคุมอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นระบบคอมพิวเตอร์ ให้ทำงานได้ดั่งใจเรา หรือจะเป็นซอฟต์แวร์ก็ยังสามารถทำได้ ง่ายๆก็คือวิศวะสามารถเป็นผู้ควบคุมได้นั่นเอง ใครที่ชอบอะไรท้าทายๆสลับซับซ้อนประมาณนี้ก็เลือกเรียนวิศวะคอมพิวเตอร์ได้เลย ส่วนใครที่ชอบเน้นไปทางการสร้างเกมส์ สร้างโปรแกรม เอนิเมชั่น เอาง่ายๆคือประเภทซอฟต์แวร์นั่นแหละ ก็ลองไปศึกษา วิทยาศาสตร์คอมดู และที่มหาวิทยาลัยเค๊าก็มีเปิดสอนพวกเอนิเมชันกราฟฟิกแล้วนะรู้ศึกจะเป็นคณะศิลปกรรมนี่แหละ ลองๆ ไปศึกษาเพิ่มเติมดู จะได้เลือกคณะที่เราชอบที่เราถนัดจริงๆ จะได้มีต้องมานั่งเสียใจภายหลัง หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับน้องๆ ทุกคน หรือใครก็แล้วแต่ที่มีคำถามว่าวิศวะคอมฯกับวิทยาศาสตร์คอม มันต่างกันยังไง ผมเองก็ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จดั่งที่ใจใฝ่ฝันเอาไว้นะครับ


แท็ก :
หมวดหมู่ : Article Blog

8 Responds so far- Add one»

 1. 1. Near Said:

  ประโยชน์ ขอบคุณ จ้า ^^

 2. 2. Your name Said:

  thank you เพิ่งกระจ่าง

 3. 3. NAME Said:

  thx kaa อยากเรียน วิทยาศาตร์คอม ขึ้นมาทันที ;”))

 4. 4. Bi2e Said:

  วิศวะคอมพิวเตอร์นี้น่าสนุกนะครับ ผู้สร้าง 555 ขอบคุณครับ

 5. 5. บ๋อมแบ๋ม Said:

  อาจารให้รายงานมาว่า ให้หาเรื่องวิทที่เกี่ยวเนื่องกับคอม หาเรื่องไรดีคะ คิดไม่ออกเลย นอกจากการต่อพ่วงงะคะ แต่ก็มีคนเอาไปแล้ว

 6. 6. ดาวรุ่ง(ริ่ง) Said:

  อยากเข้าคณะ วิทยาศาสตร์คอม คับ ความฝัน ต้องเข้าให้ได้ ใจรักๆๆ ^^

 7. 7. Pongpat Janthai Said:

  น้องๆ ไม่ว่าจะเข้าคณะไหน ก็ขอให้ตั้งใจใหไปถึงฝั่งฝัน สู้ๆนะครับ

 8. 8. tabtim Said:

  วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มันเป็นคณะหรือเปล่าค่

แสดงความคิดเห็น (กรุณาใส่ ชื่อ,อีเมล ให้ถูกต้อง)

*

*เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

SELECT_Order_column_name
กำหนดลำดับคอลัมน์เอง SELECT MySQL
KKU on Win 8
Windows 8 Hackathon in Khon Kaen #6 แอปฯวินโดวส์แปดแอปฯแรกในชีวิต

งานประจำ VS งานอดิเรก

About

Pongpat Janthaiพงษ์พัฒน์ จันทร์ไทย
COE#18 วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
"มุมเล็กๆ ของเด็กวิศวะฯ"

Tabs Switcher

คลังเก็บ

Archives

Meta