Ecommerce การแข่งขันที่กำลังประชันกันอย่างดุเดือด

Ecommerce หรือ E-business (พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์) ธุจกิจออนไลน์ที่กำลังบูม มีการแข่งขันที่ดุเดือดในเมืองไทยเองก็เห็นหลายๆเจ้า ที่ทุ่มโปรโมททั้งสื่ออนไลน์ด้วยกันเอง สื่อโทรทัศน์ หรือสื่อออฟไลน์ต่าง เป็นไปในแนวทางเดียวกันการพัฒนาระบบอินเทอร์เน็ตซึ่งแนวโน้มจะมียูเซอร์ที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากขึ้น บวกกับคนไทยเริ่มกล้าที่จะซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น สังเกตง่ายๆจาก Facebook ที่เราเล่นๆอยู่กันทุกวัน มีพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่เห็นช่องทาง ใช้ Social เปิดร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook มีการเปิดแฟนเพจ เพื่อใช้เป็นร้านค้า ขายของ สร้างรายได้เป็นกอปเป็นกำมาแล้วว ยิ่งถ้าวิเคราะห์จากแนวโน้ม อนาคตอันใกล้ ของเทรนการใช้งานและเข้าถึงอินเตอร์เน็ต คนจะใช้งานอินเตอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น หันมาสั่งของซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น
ในต่างประเทศหลายๆประเทศ สามารถสั่งได้ทุกอย่างผ่านทางออนไลน์ สั่งข้าวยังได้เลย !! อีกไม่นานเมืองไทยเองก็คงจะเป็นอย่างงั้นแน่ๆ

Ecommerce
Ecommerce

การเข้าถึงอินเตอร์เน็ต จากที่เกริ่นมาในตอนต้น ทำได้ง่ายขึ้น สาเหตุหนึ่งก็มาจาก อุปกรณ์ที่ทันสมัย เช่น โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน แท็บเลต เป็นต้น ผู้ใช้จะใช้มือถือ หรือแท็บเลตเล่นอินเตอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น ทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านอุปกรณ์เหล่านี้มากยิ่งขึ้น รวมถึงการซื้อของ ขายของก็ทำบนอุปกรณ์เหล่านี้แทบทั้งนั้น

สรุปก็คือใครที่เห็นช่องทาง เพื่อนๆคนไหนที่มีไอเดียที่จะทำธุรกิจออนไลน์ ลองหาสินค้าเล็กๆน้อยๆ มาขาย อาจจะสร้างแฟนเพจขึ้นมาเล็กๆ ขายในกลุ่มเพื่อนของเรา แต่ไม่ควรไปแท็กรบกวนชาวบ้านมากเกินไป จะดูไม่ดีเอา ค่อยๆเริ่มต้นเจาะกลุ่มลูกค้า ค่อยๆขยายกลุ่มลูกค้า หากเขามั่นใจในสินค้าของเรา และเราขายของดีใส่ใจลูกค้า เดี๋ยวเขาก็บอกต่อกันเอง หรือเพื่อนๆคนไหน ที่พอทำเว็บไซต์ อาจจะจดโดเมน สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าของตนเอง ทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกขั้นตอนที่ยกตัวอย่างมา แต่ละคนอจจะมีแนวทางและวิธีการไม่เหมือนกัน แต่รับรองว่ามันไม่ได้ง่ายเสมอ ต้องอดทนและตั้งใจที่จะทำ ล้มแล้วอย่าเลิก ต้องหาวิธีทำเป้าหมายของเราให้สำเร็จให้ได้

บทความเรื่องนี้ผมตั้งใจจุดประกายไอเดียให้ผู้ที่สนใจ และมองเห็นช่องทาง แต่ละคนมีความสามารถและความถนัด รวมถึงความเหมาะสมไม่เหมือนกัน บางทีอาจจะมีคนได้ไอเดียจากบทความเรื่องนี้ ไปสร้างรายได้เป็นมากมาย ใครจะไปรู้

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.