Google+(กูเกิ้ลพลัส) Social Network จากพี่กู เอามาสู้กับ Facebook!!

โปรเจ็คใหม่ของพี่ใหญ่อย่างกูเกิ้ล(Google) กระแสมาแรงกับการเปิดตัว Google+ เครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือที่เราคุ้นหู Social Network นั่นแหละ ที่เราเคยใช้และรู้จักกันดีคือ Facebook ที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง คลื่นมหาชนจากทั่วมุมโลกแห่กันเข้าไปใช้ และเกิดปัญหากันเยอะพอสมควร แต่วันนี้พี่ใหญ่เราบอกว่า ลอกมาใช้ Social Network ตัวใหม่ดูมั๊ยหละ (ก่อนหน้านี้เคยเอา Google Buzz แต่เทียบไม่ได้เลย)

Google+ มีอะไรบ้าง/ทำอะไรได้บ้าง

Google+ ใช้ Title ของตัวเองว่า “การแบ่งปันสิ่งต่างๆ บนเว็บแบบเดียวกับที่คุณทำในชีวิตจริง” จะเป็นแบบเดียวกับที่คุณทำในชีวิตจริงยังไงมาดูกันเลย

– Circle (แวดวง)


คุณแบ่งปันสิ่งต่างๆ กับกลุ่มคนที่แตกต่างกัน แต่การแบ่งปันสิ่งที่เหมาะสมให้กับคนที่เหมาะสมนั้นไม่น่าจะเป็นเรื่องยุ่งยาก แวดวงจะทำให้คุณสามารถรวมเพื่อนๆ ที่เจอกันตอนเย็นวันเสาร์ไว้ในหนึ่งแวดวง พ่อแม่ของคุณอีกหนึ่งแวดวง และหัวหน้างานของคุณอยู่คนเดียวในอีกแวดวง เช่นเดียวกับในชีวิตจริง
ง่ายๆก็คือ เราสามารถเลือกเพื่อนของเรามาตั้งเป็นกลุ่มๆหนึ่งได้ ทำให้เราสามารถเลือกดูข่าวสาร ของ Circle หรือแชร์สถานะของเราให้เฉพาะกลุ่มที่เราต้องการได้( Facebook ยังทำได้แค่เลือกรายคน)

– Sparks


กูเกิ้ลได้ให้ความหมายสั้นๆว่า “ยังจำสมัยที่คุณปู่ตัดบทความจากหนังสือพิมพ์และส่งให้คุณได้ไหม ดีจริงๆ นะ Sparks ก็ทำหน้าที่คล้ายๆ กัน คือมองหาวิดีโอและบทความที่คิดว่าคุณน่าจะชอบ เพื่อให้คุณมีอะไรไว้ดู อ่าน และแบ่งปันให้คนอื่นเมื่อมีเวลาว่าง คุณปู่คงชอบใจ”
ก็คือ เป็นเหมือนหน้าค้นข่าวสารที่เราสนใจ (ต้องเริ่มด้วยการใส่สิ่งที่สนใจไปก่อน) โดยหากพบข้อมูลใหม่ๆ Spark ก็จะนำมาแสดงในหน้านี้เพื่อให้เราอ่านหรือแชร์ให้เพื่อนแสดงความคิดเห็นลงไปได้

– Hangouts


เวลาเจอเพื่อนโดยบังเอิญตามที่ต่างๆ นั้นเป็นความรู้สึกที่ดีจริงๆ ลองใช้ Hangouts แล้วการพบปะสังสรรค์โดยบังเอิญก็เกิดขึ้นบนเว็บได้เป็นครั้งแรก บอกเพื่อนว่าคุณกำลังโต๋เต๋อยู่ แล้วดูว่ามีใครแวะมาแชทแบบเห็นหน้าค่าตากับคุณบ้าง นี่คือสิ่งดีๆ ที่เราประดิษฐ์ขึ้นก่อนจะเริ่มสร้างเครื่องย้ายมวลสาร

– Instant Upload (อัปโหลดทันใจ) (บนมือถือนะจ๊ะ)


ถ่ายรูปก็สนุก แบ่งรูปกันดูก็สนุก แต่การอัปโหลดรูปจากโทรศัพท์มาลงเว็บนั้นบางทีก็ไม่ค่อยสนุก เราจึงสร้างการอัปโหลดทันใจ เพื่อให้รูปภาพอัปโหลดตัวเองได้ทันที
คือ ทุกรูปที่เราถ่ายจะถูกอัพขึ้น Google+ โดยอัตโนมัติ ทำให้เราสามารถเข้ามาแชน์สถานะและเลือกรูปได้ทุกรูปที่เราเคยถ่ายไว้โดยไม่ต้องมาเสียเวลาอัพโหลด

– Huddle (ฮัดเดิลแชท) (บนมือถือนะจ๊ะ)


การส่งข้อความหากันนั้นสนุกดี แต่ไม่ใช่เวลาที่ต้องเถียงกับคนหกคนเพื่อตัดสินใจว่าจะดูหนังเรื่องอะไร ฮัลเดิลแชทช่วยจัดการให้ ด้วยการเปลี่ยนการแชททีละคนหลายๆ ครั้งให้เป็นการแชทเป็นกลุ่มเพียงครั้งเดียว ทุกคนจะได้รับข้อมูลตรงกันโดยไม่เมื่อยมือไปเสียก่อน

เป็นตัวที่มาตีที่ Facebook ยังไม่ได้ทำ คือการแชทเป็นกลุ่มโดยใช้กลุ่มโดยเลือกกลุ่มเพื่อนๆ จากใน Circle นั่นเอง (Facebook ต้องตั้งกลุ่ม และชวนเพื่อนๆเข้ากลุ่มก่อน)

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.