Facebook Article  บทความ Facebook   C++ Article  บทความ C , C++   Android Article  บทความ Android   PHP SQL Article  บทความ PHP   Games Article  บทความ Games  

filezilla Article  บทความ Filezilla 

Youtube icon  Video 

เทคนิคเพิ่มเติม MySQL

Posted by Green on ตุลาคม 26, 2013 – 6:33 pm

เทคนิคเพิ่มเติม MySQL

สอนการใช้งาน MySQL

ถ้าพูดถึงระบบจัดการฐานข้อมูลที่เป็นที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด คงจะไม่มีใครไม่รู้จักระบบจัดการฐานข้อมูลที่มีชื่อว่า MySQL ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานทั่วๆไป บริษัท หน่วยงานองค์กรหลายแห่ง หรือแม้กระทั่ง โปรแกรมเมอร์จำเป็นอย่างแอดมินเองเขียว(ผมเอง) ต่างก็นำ MySQL ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาระบบที่ใช้ในการจัดการฐานข้อมูลด้วยกันทั้งสิ้น

MySQL (มายเอสคิวแอล) เป็นระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ (Relational Database Management System) โดยใช้ภาษา SQL แม้ว่า MySQL เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส แต่แตกต่างจากซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สทั่วไป โดยมีการพัฒนาภายใต้บริษัท MySQL AB ในประเทศสวีเดน โดยจัดการ MySQL ทั้งในแบบที่ให้ใช้ฟรี และแบบที่ใช้ในเชิงธุรกิจ

ปัจจุบันบริษัทซันไมโครซิสเต็มส์ (Sun Microsystems, Inc.) เข้าซื้อกิจการของ MySQL AB เรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นผลิตภัณฑ์ภายใต้ MySQL AB ทั้งหมดจะตกเป็นของซัน
ชื่อ “MySQL” อ่านออกเสียงว่า “มายเอสคิวเอล” (maɪˌɛskjuːˈɛl) หรือ “มายเอสคิวแอล”
(ในการอ่านอักษร L ในภาษาไทย) ซึ่งทางซอฟต์แวร์ไม่ได้อ่าน มายซีเควล หรือ มายซีควล เหมือนกับซอฟต์แวร์จัดการฐานข้อมูลตัวอื่น[วิกิพีเดีย]

ภาษา SQL นั้นถูกพัฒนา ออกไปเป็นหลายๆเวอร์ชัน เพราะเป็นโอเพ่นซอร์ส แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากในการเลือกคำสั่งที่จะไปใช้งาน จากความนิยมนี้เอง ทำให้เกิดคำถามขึ้นบ่อยๆ เกี่ยวกับการใช้งานคำสั่งในภาษา sql เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ รวมไปถึงเทคนิคในการใช้งาน เช่น อยากจะเชื่อมตารางหลายๆตาราง เขียนยังไง , เพิ่มความเร็วในการค้นหาข้อมูลทำยังไง , การใช้งานทรานแซกซัน และเทคนิคเล็กๆน้อยๆอื่นๆ อีกมากมาย แอดมินเขียวเจ้าของบล็อกเล็กๆ ของเด็กวิศวะฯ จึงได้รวบรวม วิธีการทำงานต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการเขียนคำสั่ง sql จะพยายามให้ครอบคลุมตั้งแต่การเขียนในระดับเบื้องต้นเป็นต้นไป และเนื่องจากช่องทางในการเผยแพร่บทความของเราใช้บล็อกเป็นสื่อ ดังนั้น เมื่อมีไอเดียใหม่ๆ หรือค้นพบวิธีใหม่ๆ ผมก็จะมาอัพเดทให้
วิธีที่นำมาบอก อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดนะครับ อาจจะมีวิธีที่ดีกว่านี้ หากเพื่อนๆ ที่มีสกิลเทพๆ ก็สามารถแนะนำกันเข้ามาได้ เพื่อเราจะได้แบ่งปันดีๆ ให้กับเพื่อนๆคนอื่นนำไปใช้งานต่อไป


6 Responds so far- Add one»

 1. 1. Pongpat Janthai Said:

  วิธีใช้งานและติดิตั้ง Appserv อย่างละเอียด

  MySQL เป็นฐานข้อมูลที่นิยมใช้ร่วมกับ PHP ดังนั้น Appserv จึงเป็นอีกตัวหนึ่งที่นิยมติดตั้ง เพราะมีทั้ง Apache HTTP Server , MySQL Database , PHP Hypertext Preprocessor และ phpMyAdmin

 2. 2. Pongpat Janthai Said:

  การใช้ PHP ติดต่อฐานข้อมูล Mysql

 3. 3. Pongpat Janthai Said:

  ประเภทและชนิดข้อมูลใน MySQL

 4. 4. Pongpat Janthai Said:

  การใช้ MySQL Command Line

 5. 5. Pongpat Janthai Said:

  บทที่ 1 ว่าด้วยเทคนิคการใช้คำสั่ง SELLECT

  กำหนดลำดับคอลัมน์เอง SELECT MySQL

แสดงความคิดเห็น (กรุณาใส่ ชื่อ,อีเมล ให้ถูกต้อง)

*

*เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

วิธีเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ด้วย filezilla
วิธีเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ด้วย filezilla
ฟังก์ชันตัดคำ
ฟังก์ชันตัดคำ ไม่ให้มีอักขระเพี้ยนๆต่อท้าย

เตือนไวรัส Facebook ระบาด

About

Pongpat Janthaiพงษ์พัฒน์ จันทร์ไทย
COE#18 วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
"มุมเล็กๆ ของเด็กวิศวะฯ"

Tabs Switcher

คลังเก็บ

Archives

Meta