10 วิธีตั้งค่าความปลอดภัย Facebook ที่ควรรู้

สังคมออนไลน์ หรือ Social Network ที่มาแรงแซงทางโค้ง น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Facebook ต่างคนต่างก็มีบัญชี Facebook เป็นของตัวเองทั้งนั้น บางคนมีหลายบัญชีด้วยซ้ำไป Facebook นั้นมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี หากใช้งานอย่างระมัดระวังแล้วก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเราด้วย วันนี้ผมจึงมาแนะนำวิธีตั้งค่าความปลอดภัยของบัญชีเฟสบุ๊คที่เราๆท่านๆควรทราบ

privacy setting

1. Friend Lists
ก่อนที่เราจะเพิ่มใครเข้ามาเป็นเพื่อนของเรา เราจะต้องรู้จัก หรือมั่นใจว่าเพื่อนที่เราจะรับ Add นั้น มีตัวตนจริงๆ ไม่ได้แฝงตัวมาสแปม หรือโฆษณา

หรือ อาจจะสร้างกลุ่มของเพื่อนไว้ด้วยก็ยิ่งดี เช่น เพื่อนสมัยมัธยม เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนใหม่ ฯลฯ เป็นต้น

2. Checking In Places
Facebook นั้นมีให้ตั้งค้าการเข้าถึงได้หลายแบบตามใจเรา หากเราต้องการให้เฉพาะเพื่อเท่านั้นที่เข้ามาดู Wall เราได้ หรือตั้งให้เข้าถึงได้มากน้อยเพียงใดก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น ตั้งค่าให้เฉพาะเพื่อนของเราเท่านั้นที่สามารถเข้าถึง Facebook เราได้

หรือบางทีเราอยากใช้เงื่อนไขการเข้าถึงเป็นรายคน คือไม่ต้องการใช้เงื่อนไขที่เราตั้งกับเพื่อนเราทั้งหมด ก็สามารถเพิ่มรายชื่อที่ต้องการตั้งค่าเป็นรายคนได้ เช่นต้องการซ่อนสถานะจากเพื่อนบางคน

3. Remove Yourself From Facebook Search Results
ลบข้อมูลของเรา ออกการผลการค้นหาของเฟซบุ๊ค เพราะบางทีผู้ไม่ประสงค์ดี อาจจะค้นหาเราด้วยข้อมูลของเรา ดังนั้นลบออกซะเลยก็น่าจะปลอดภัยกว่า

4. Remove Yourself From Google
เฟซบุ๊ค จะเผยแพร่ข้อมูลของเราออกไปให้กับ Search Engine เช่น Google นอกจากการลบออกจากผลการค้นหาดังข้อก่อนหน้านี้แล้ว เราจะต้องลบออกจาก Google ด้วย วิธีตรวจสอบว่าข้อมูลของเราอยู่ในผลการค้นหาของ Google ไหม ก็ลอง Search หาตัวเองด้วย Google ถ้ามีก็รีบลบซะเถอะ เราจะได้ปลอดภัยมากขึ้น

5. Avoid the Infamous Photo/Video Tag Mistake

รูปบางรูปที่เราไม่อยากให้ใครเห็น ก็สามารถตั้งค่าได้เช่นกัน ตอนที่เราเพิ่มรูป หรือ Video จะมีปุ่ม “Customize Settings” เราก็ควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อความปลอดภัยอีกหนึ่งข้อ

6. Enable HTTPS


เราสามารถตั้งค่า Https เพื่อป้องกันการดักข้อมูล ดักจับรหัสผ่านของเราได้ ด้วยการตั้งค่าดังรูป หรืออ่านจากบทความก่อนหน้านี้ที่ผมได้นำเสนอไป ได้เช่นกัน

7. Make Contact Info Private

ข้อมูลที่ใช้ติดต่อเราก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ปลอดภัยได้เช่นกัน ดังนั้นหากเราไม่อยากให้ใครเห็นก็ไปตั้งค่าป้องกันได้ซะเถอะ ก่อนที่แฮกเกอร์จะเอาข้อมูลเหล่านี้มาเล่นงานเราได้

8. Avoid Embarrassing Wall Posts


บนกระดานข้อความ หรือ Wall ของเราก็สามารถตั้งค่าต่างๆได้ เช่น เราไม่อยากให้ใครมาโพสได้ ก็ตั้งค่าไม่ให้ใครมาโพสได้เช่นกัน

9. Info Available To Applications

การตั้งค่าความปลอดภันนั้นมีหลายอย่าง เพื่อป้องกันคนที่ไม่ใช่เพื่อนของเรา แต่บางที เพื่อนของเรานี่แหละน่ากลัว เราสามารถตั้งค่าให้เพื่อนของเรา เห็นข้อมูลบางอย่าง หรือซ่อนข้อมูลบางอย่างได้เช่นกัน

10. Instant Personalization

และข้อสุดท้ายก็คือการตั้งค่า Instant Personalization

เพียงเท่านี้ เราก็จะใช้เฟซบุ๊คได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลองเอาไปใช้ดูนะครับ

One comment

  1. รบกวนถามครับ ช่วยบอกวิธีแก้ เวลาค้นหาเพื่อใน Fckbook กดเพิ่มเพื่อนแล้วจะขึ้น ตรวจสอบความปลอดภัย ให้เราใส่คำที่มองเห็น ขึ้นทุกคนเลยที่เรากดเพิ่มเพื่อน แก้อย่างไรครับ?

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.